ประวัติความเป็นมาของรูปไพ่  และสัญลักษณ์ในไพ่

ในปัจจุบันไพ่นั้นยังไม่มีหลักฐานที่มาหรือแหล่งกำเนิดของไพ่อย่างชัดเจน บางคนก็สันนิษฐานว่ามาจากจีนบ้าง อินเดียบ้าง บ้างคนก็บอกว่าเปอร์เซียร์แต่ก็อย่างที่บอกว่าไม่มีหลักฐานที่มาชัดเจนจึงไม่รู้จริงๆ แล้วว่าไพ่นั้นมีต้นกำเนิดมาจากไหล่งใด แต่วันนี้เรามีข้อมูลในเรื่องของประวัติความเป็นมาของรูปไพ่  และสัญลักษณ์ในไพ่ ไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

ไพ่ในปัจจุบัน  1 สำรับจะมีอยู่ 52 ใบซึ่งไพ่ 52 ใบนี้ได้รับการออกแบบมาจากประเทศฝรั่งเศส เพราะว่าในอดีตจะมีการออกแบบสัญลักษณ์ตามสถานที่ต่างๆ เป็นรูปไพ่ เช่น เยอรมันจะมีรูปไพ่เป็น หัวใจ ใบไม้ ผลโอ๊กและระฆัง แต่สเปนจะเป็น พวกถ้วย ดาบ ตะบอง และเหรียญ และฝรั่งเศสนั้นจะเป็น โพธิ์แดง โพธิ์ดำ ข้าวหลามตัด และดอกจิก  และไพ่ของฝรั่งเศสนั้นเป็นที่นิยมกันมากเพราะมีการผลิตซึ่งที่ผ่านมาก็จะมีนักวิชาการที่พยายามความหมายของรูปไพ่บนไพ่ และก็ได้ข้อสันนิษฐานออกมาว่าเป็นการแบ่งตามชนชั้นทั้ง 4 เพราะสมัยก่อนนั้นการแบ่งชนชั้นนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ธรรมดามากของเกือบทุกๆประเทศ ซึ่งนักวิชาการก็ได้สันนิษฐานความหมายสัญลักษณ์บนไพ่ว่าโพธิ์แดงนั่นคือกลุ่มนักบวชหรือเป็นโบสถ์ส่วนข้าวหลามตัดจะเป็นกลุ่มผู้มีฐานะเพราะรูปเพชรที่อยู่บนให้นั้นเป็นรูปทรงเดียวกันกับก้อนอิฐที่อยู่ในโบสถ์และที่ในที่โบสถ์นั้นก็เป็นที่คนที่มีฐานะดีที่ตายไปแล้วนำมาฝังในโบสถ์ ส่วนโพธิ์ดำเป็นพวกขุนนางหรือเป็นพวกกลุ่มชนชั้นสูงนั่นเองเพราะโพธิ์ดำนั้นมีลักษณะคล้ายๆกับอาวุธที่นักรบเขาใช้กันในอดีตและสุดท้ายคือรูปดอกจิกจะมีความหมายว่าเป็นกลุ่มชนชั้นล่างเป็นสามัญชนคนธรรมดาเพราะมีลักษณะคล้ายใบต้นโคลเวอร์ ซึ่งใบของต้นโคลเวอร์นั้นผู้คนสมันนั้นจะนำมาทำเป็นอาหารในการเลี้ยงหมู เป็นอาหารของหมูนั่นเอง

ต่อมาคือความหมายของรูปไพ่แจ็ก แหม่ม คิง ซึ่งในประวัติศาสตร์เมื่อก่อนนั้นไม่ได้มีแค่ 3 ใบแต่จะมี ราชา ราชินี อัศวิน และจะมีคนโกงด้วยแต่ปัจจุบันไพ่คนโกงนั้นได้หายไปจากประวัติศาสตร์ เหลือเพียงแค่ 3 ตัวที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้น ซึ่งให้แจ็กนั้นเป็นการเปลี่ยนมาจากให้อัศวินเพราะไม่ให้สับสนกับสัญลักษณ์ที่คล้ายคลึงกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากในวันนี้หวังว่าข้อมูลในวันนี้คงจะเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจในการเล่นไพ่ไม่มากก็น้อยและหากใครที่สนใจจะศึกษาประวัติของไพ่ก็สามารถหาศึกษาได้เพราะการเล่นไพ่บางประเภทมีที่มาที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว