ตามไปส่องด่วน 5 อันดับผู้รักษาประตูฟอร์มดี

ตำแหน่งสำคัญที่สุดที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับทีมฟุตบอลนั่นก็คือ “ผู้รักษาประตู” และจะต้องได้รับการฝึกฝนมาอย่างหนัก แต่เพียงแค่การฝึกฝนเท่านั้นยังไม่พอที่จะเรียกว่า “ผู้รักษาประตูมือกาว” ได้ จะต้องอาศัยร่างกายที่แข็งแรงและไหวพริบปฏิภาณที่รวดเร็วในระดับหนึ่ง ถ้าสังเกตดีๆแล้ว ลีกฟุตบอลทั่วโลกมักจะมีผู้รักษาประตูมือกาวอยู่หลายคน และแน่นอนว่าฝีมือของแต่ละคนย่อมมีขีดความสามารถที่ต่างกัน ดังนั้นเราจะมาจัดอันดับกันว่าผู้รักษาประตูคนไหนจะเป็นที่สุดของที่สุด

อันดับ 5 อลิสซัน เบคเกอร์

นายทวารวัย 25 ปีคนนี้ย้ายจากสโมสรอิตาลีอย่าง “หมาป่ากรุงโรม” หันเข้าซบไหล่ลิเวอร์พูลด้วยค่าตัว 67 ล้านปอนด์โดยประมาณ และเชื่อแน่ว่านายใหญ่ของลิเวอร์พูลอย่างเจเกน คลอปป์ ต้องติดถูกแล้วแน่ โดย อลิสซอนสามารถป้องกันประตูและยืนคุมพื้นได้ดีกว่านายทวารคนเดิม ถ้าหากการซื้อขายเกิดขึ้นจริง จะทำให้แอนฟิลด์เกิดปรากฏการณ์ใหม่แน่นอน

อันดับ 4 มาร์ค-อังเดร แตร์ สเตเก้น

ผู้รักษาประตูรายนี้อยู่ในสกัดของสโมสรเจ้าบุญทุ่มอย่างบาร์เซโลนา และหลายครั้งสเตเก้นก็มีส่วนทำให้ทีมคว้าชัยจากศึกเอลกาซิโก้ได้สำเร็จ โดยการเซฟแต่ละครั้งนั้น มาร์ค-อังเดร แตร์ สเตเก้น สามารถใช้เท้าและมือได้อย่างคล่องแคล่วและสัมพันธ์กัน

อันดับ 3 ธิโบต์ กูร์ตัวส์

ปัจจุบันธิโบต์ กูร์ตัวส์อายุ 26 ปีและยังคงลงเล่นให้กับเชลซีอย่างต่อเนื่อง ถ้าสังเกตและวิเคราะห์ดูดีๆแล้วนายทวารคนนี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์น้อยมากจากแฟนบอล โดยแทบจะหาข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆได้ยากมาก เป็นอีกหนึ่งผู้รักษาประตูที่หลายสโมสรในยุโรปต่างจับตามอง

อันดับ 2 ดาบิด เด เกอา

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ผู้รักษาประตูรายนี้ก็รักษาระดับมาตรฐานของตัวเองไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ความรวดเร็วในการตัดสินใจและการวิเคราะห์เกมที่เฉียบขาด ทำให้นายทวารของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคนนี้เป็นอีกหนึ่งผู้รักษาประตูที่ยอดเยี่ยมเสมอมา

อันดับ 1 แยน โอบลัค

ปัจจุบันแยน โอบลัค ค้าแข้งอยู่กับสโมสรแอตเลติโก มาดริดด้วยวัยเพียง 25 ปี แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆ จะมากหรือน้อยไม่สำคัญ หลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นเครื่องการันตีว่าผู้รักษาประตูรายนี้คืออันดับ 1 ได้แก่ การยืนตำแหน่งที่ดี การสั่งการในกรอบเขตโทษ ความสามารถในการป้องกันประตู เเละความคงเส้นคงวาในความสามารถของตนเอง

แต่อย่างไรก็ตาม “เหนือฟ้า ยังมีฟ้า” ใครจะขึ้นมาครองตำแหน่งต่างๆด้านบนนี้ แฟนกีฬาฟุตบอลต้องรอดูกันต่อไป และก็ไม่แน่ว่าผู้รักษาประตู 5 คนนี้ อาจจะหาใครมาเปรียบได้ยากมากๆ