ประวัติความเป็นมาของวู้ดบอล

กีฬาวู้ดบอลนั้นเป็นกีฬาอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากออกกำลังกายเพราะวู้ดบอดเป็นกีฬาที่เหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย สามารถและที่สำคัญปัจจุบันกีฬาชนิดนี้ยังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขว้างอีกด้วย แต่ก่อนที่รู้จักกว้างขวางขนาดนี้รู้กันหรือเปล่าว่าวู้ดบอลมีประวัติความเป็นมาอย่างไร วันนี้เราจึงจะมาพูดในเรื่องประวัติความเป็นมาของวู้ดบอลไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

วู้ดบอลเป็นกีฬาใหม่ ที่นายเวิง หมิง ฮุย ชาวไต้หวันเป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้น ในต้นปี พ.ศ.2533   นายเวิง หมิง ฮุย อยากให้คุณพ่อของเขามีสถานที่ออกกำลังกายที่ประกอบไปด้วยสวนดอกไม้ เขาจึงได้ซื้อที่ริมภูเขาแห่งหนึ่งที่อยู่ในเมืองไทยเป ต่อมาสนามแห่งนี้ได้เป็นสนามวู้ดบอลแห่งแรกที่มีชื่อว่า โห้ ฮัว หยวน เพราะก่อนหน้านี้น่ยเวิง หมิงฮุย ชอบเล่นกอล์ฟแต่การเล่นกอล์ฟนั้นค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เขาจึงเริ่มคิดประดิษฐ์อุปกรณ์ง่ายๆ ขึ้นมา เพื่อให้ตัวเองสามารถตีลูกบอลในบริเวณที่เนินเขานั้นได้ เขาพยายามครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อที่จะประดิษฐ์อุปกรณ์ขึ้นมาแต่ก็ยังไม่เป็นที่ถูกใจเขาอยู่ดี มีอยู่วันหนึ่งนายเวิง สังเกตเห็นว่าราวบันไดทางขึ้นหัวเสามีลักษณะกลมและทำด้วยไม้มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10 เซนติเมตร ขนาดของหัวเสาสามารถจับขึ้นได้ด้วยมือเดียวได้อย่างสบายพอเหมาะกับมือ จึงตัดสินใจว่าลูกบอลที่คิดทำขึ้นมาควรมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 เซนติเมตร ซึ่งเป็นที่มาของคำว่าวู้ดบอล วู้ที่แปลว่าไม้ ส่วนบอลแปลว่าลูกกลมๆ จึงแปลว่าลูกกลมๆ ที่ทำด้วยไม้หรือลูกบอลไม้หรือทับศัพท์ว่าลูกวู้ดบอลนั่นเอง ส่วนรูปร่างของไม้ที่ใช้ตี นายเวิงได้ความคิดมาจากขวดเบียร์ ส่วนเป้าจะขุดหลุมเหมือนกอล์ฟก็คงมีน้ำขัง เขาจึงนำประตูฟุตบอลมาประยุกต์โดยใช้สองเสาของประตูฟุตบอลใช้ขวดไม้มาแทนสองข้าง ส่วนด้านล่างของขวดไม้นี้มีตะปูยาว 20 เซนติเมตร จะทำให้สามารถติดตั้งและเคลื่อนย้ายได้ และสามารถปักประตูไว้บนดินได้เลยทันที ตาข่ายของประตูใช้ถ้วยไม้แทน เมื่อลูกวู้ดบอลผ่านประตูมีถ้วยไม้ที่คว่ำอยู่ตรงกลางจะถูกตีขึ้นไปข้างบน มีลักษณะคล้ายการชนแก้วฉลองการเข้าประตูหมายถึงความสำเร็จนั่นเอง

ในการออกแบบและทดลองปรับปรุงลูกวู้ดบอล ไม้ตี และประตูนี้ ได้ใช้เวลาประมาณ 2 ปีหลังจากนายเวิง ได้เชิญเพื่อนๆ มาเล่นวู้ลบอล และมักจะมีคำถามว่ากีฬาประเภทนี้มาจากประเทศอะไรสนุกมาก นายเวิง ภูมิใจมาก  จึงได้ตัดสินใจนำกีฬาวู้ดบอลที่ตัวเองคิดค้นไปเผยแพร่ทั่วโลกและได้จัดตั้งสมาคมวู้ดบอลไทเปขึ้นในที่สุด