ประวัติของกีฬาฟุตบอลในประเทศไทย

ฟุตบอลกีฬายอดฮิตของหลายๆ ประเทศในโลก ทำให้มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลระดับโลกมากมาย โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เป็นเกมกีฬาที่มีคนสนใจติดตามชมมากที่สุดในโลกรายการหนึ่งและเชื่อว่าหลายคนก็พอจะรู้จักกติกา วิธีการเล่นของกีฬาประเภทนี้มาพอสมควรแล้ว เพราะติดตามอยู่บ่อยๆ แต่วันนี้เราจะมาพูดในเรื่องประวัติของกีฬาฟุตบอลในประเทศไทยซึ่งเชื่อเลยว่าหลายๆ คนไม่เคยรู้เรื่องราวเหล่านี้มาก่อนแน่นอน ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้าไปศึกษากันได้เลย

สำหรับกีฬาฟุตบอลในประเทศไทยนั้น เริ่มมีเข้ามาในยุคพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในสมัยรัชกาลที่ 5 นั้นเอง โดยมีเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีนำเข้ามา จากการไปเรียนที่ต่างประเทศ ซึ่งใน พ.ศ.2443 มีการแข่งขันฟุตบอลเป็นครั้งแรกในระหว่างชุดบางกอกกับชุดกรมศึกษาธิการที่สนามหลวงและผลปรากฏว่า เสมอกัน 2-2  ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 พระองค์ทรงสนใจกีฬาฟุตบอลอย่างมาก  มีทีมฟุตบอลส่วนพระองค์ คือ ทีมเสือป่า และมีการเผยแพร่ข่าวสาร การเล่น เกี่ยวกับฟุตบอลอย่างแพร่หลาย นอกจากนี้ สมาคมฟุตบอลแห่งสยายถูกก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ.2459 อีกด้วย

นับได้ว่ากีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีคนสนใจอยู่ทั่วทุกมุมโลกเลยจริงๆ เห็นได้จากเวลาเวลาที่มีการแข่งขันรายการต่างๆจะมีบริษัทต่างๆ ที่ผลิตสินค้าเกี่ยวกับการแข่งขันออกมาขายตอบสนองความต้องการของแฟนบอลในตลาดเสมอซึ่งเป็นเครื่องที่บ่งบอกว่าฟุตบอลนั้นเป็นกีฬาที่นิยมกันทั่วโลกโดยเฉพาะประเทศไทยที่ประชาชนสนใจนิยมเป็นอันดับ 1 นั้นเอง