การฝึกการจับ และการครอบครองลูกบาสอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ปัจจุบันผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการเล่นกีฬามากขึ้น เพราะสามารถช่วยให้ร่างกายของพวกเขาแข็งแรง ปราศจากโรคภัยได้ บาสเก็ตบอลก็เป็นกีฬาประเภทหนึ่งที่หลายคนชอบ และรักที่จะได้วิ่งและวางแผนการเล่นไปพร้อมๆกับเพื่อนร่วมทีม สิ่งสำคัญในการเล่นกีฬาบาสเก็ตบอลคือ การมีทักษะที่ดีก็สามารถช่วยให้กุมความได้เปรียบมากกว่าคนอื่นๆ ได้ ซึ่งการทักษะที่ดีเป็นพื้นฐาน เช่น การจับและครอบครองลูกบอลได้ดี ก็มีประโยชน์อย่างยิ่ง

การจับ และครอบครองลูกบาสสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มหัดเล่นบาสก็ถือเป็นเรื่องที่ยากพอสมควร ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน เพื่อเพิ่มความคล่องแคล่วตั้งแต่การเริ่มเล่นให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการจับลูกบาส และครอบครองลูกบาสได้ดีก็ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะหากเรารับลูกได้ดี ก็สามารถมองหาโอกาสในการเดินเกมรุกเพื่อบุกไปทำแต้มอีกฝั่งได้ แต่หากเราจับลูกพลาด โอกาสดีๆ ก็อาจลอยหายไปได้ และนี่คือวิธีการจับลูกบาสที่ถูกต้อง

  1. กางนิ้วออก จับลูกบาสโดยให้นิ้วมือและฝ่ามือสัมผัสกับลูกบอล
  2. จับตรงกลางของลูกบอล ค่อนมาทางข้างหลัง และกางข้อศอกออกเล็กน้อย ไม่มากเกินไป
  3. ยืนแยกเท้าประมาณ 1 ช่วงไหล่ ย่อเข่าเล็กน้อย ให้ลงน้ำหนักไปที่ปลายเท้า

การลองฝึกด้วยสามวิธีนี้ ก็เป็นการฝึกพื้นฐานง่ายๆ ที่จะช่วยให้ทักษะการครอบครองลูกบอลได้ดีขึ้นได้เพียงหมั่นฝึกฝนบ่อยๆ และให้เวลากับการฝึกอย่างเต็มที่ เพียงเท่านี้การจับ และครอบครองลูกบอลก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพียงเวลาไม่นาน