สนามอายร์ซั่ม ปาร์ค

SBO

 

อายร์ซั่ม ปาร์คเป็นสนามฟุตบอลภายในเมืองมิดเดิ้ลสโบรช์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ เป็นสนามเหย้าของทีม มิดเดิ้ลสโบรช์ เอฟซีตั้งแต่ฤดูกาล 1903-04 จนกระทั่งสนามริเวอร์ไซด์เปิดใช้งานเมื่อปี 1995 ทีมมิดเดิ้ลสโบร์ชแต่เดิมเล่นที่สนามลินทอร์ป โร้ด เวสต์ คริกเก็ต กราวน์ด แต่สนามไม่ได้มาตรฐาน สนามอายร์ซั่ม ปาร์ค จึงถูกสร้างขึ้นมาที่พาราไดซ์ ฟิลด์ ที่อยู่ตรงข้ามกับโอลด์ พาราไดซ์ กราวน์ด และทีมมิดเดิ้ลสโบร์ชก็ใช้สนามอายร์ซั่ม ปาร์ค เป็นสนามเหย้าตั้งแต่ฤดูกาล 1893-94

สถิติผู้ชมมากที่สุดที่สนามแห่งนี้คือ 53,802 เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 1949 เมื่อมิดเดิ้ลสโบร์ชแข่งกับทีมเจ้าสาลิกาดง นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด อายร์ซั่ม ปาร์คเคยเป็นสังเวียนใช้จัดศึกฟุตบอลโลกปี 1966 ที่อังกฤาเป็นเจ้าภาพด้วย โดยได้รับเลือกให้จัดการแข่งขันรอบแรก 3 เกม ซึ่งทีมที่ใช้สนามอายร์ซั่ม ปาร์คก็มี สหภาพโซเวียต, เกาหลีเหนือ, อิตาลี, ชิลี เกาหลีชนะอิตาลี 1-0 และทำให้พวกเขาผ่านเข้าสู่รอบน๊อกเอาต์ (เข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย) อย่างไรก็ตามสถิติผู้ชมที่น้อยที่สุดในสนามอายร์ซั่ม ปาร์คเป็นนัดที่เกาหลีเหนือแข่งกับชิลี มีผู้ชม 15,887 คนเท่านั้น

มิดเดิ้ลสโบร์ชกลับมาใช้สนามอายร์ซั่ม ปาร์คเป็นสนามเหย้าตั้งแต่ฤดูกาล 1986-87 ในเกมของฟุตบอลดิวิชั่น 3 ในนัดพบกับทีมฮาร์เทิลพูล เพราะว่าพวกเขาถูกห้ามใช้สนามอายร์ซั่ม ปาร์คเนื่องจากติดหนี้จำนวนมหาศาลและต่อมาภายหลังจากที่เคลียร์หนี้สินได้จึงได้กลับมาใช้สนามแห่งนี้ต่อ ถึงแม้ว่าจะมีหนี้สิน แต่ว่าสปอร์ต เซ็นเตอร์ราคา 1.2 ล้านปอนด์ก็ถูกสร้างขึ้นที่สนามวันที่ 3 มีนาคม 1986 หลังจากที่ล่าช้าไปถึง 6 ปีเนื่องจากมาตรการรักษาความปลอดภัย